หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
 
รู้จัก ทต.

General
เกี่ยวกับ ทต.

About Us
บุคลากร

Personal
ข่าวสาร

News
ระเบียบ

Rules
แผน

Planning
สนทนา

Webboard
ติดต่อ ทต.

Contact Us
 
 

 
 
กีฬาผูู้สูงอายุ 62  
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 ชมรมผู้สูงวัยเทศบาลตำบลลานกระบือ จัดโครงการแข่งขันกีฬาสูงวัยฯ มีกีฬาหลายประเภทไม่เน้นผลแพ้ชนะบรรยากาศสนุกสนาน
วันนี้ 15 มกราคม 2562 ที่สนามหน้าอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาสูงวัย (ผู้สูงอายุ) และงานสังสรรค์ปีใหม่ ประจำปี 2562 ขึ้น โดยมีนายมงคล ขันเทียน รองนายกเทศมนตรีตำบลลานกระบือเป็นประธานเปิดงานฯ
นางอุบล สายจิต ประธานชมรมผู้สูงวัยเทศบาลตำบลลานกระบือ กล่าวรายงานว่า ผู้สูงวัยเป็นปูชนียบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและบ้านเมือง การดูแลและการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาผู้สูงวัยเป็นเรื่องสำคัญ เป็นการเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้สูงวัย จากสภาวะปัจจุบันสังคมและเศรษฐกิจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อาจทำให้สภาพจิตใจผู้สูงวัยได้รับผลกระทบ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายในกลุ่มผู้สูงวัย เทศบาลตำบลลานกระบือ จึงได้เชิญสมาชิกชมรมผู้สูงวัยเทศบาลตำบลลานกระบือจาก 4 หมู่บ้านเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 200 คน แบ่งออกเป็น 4 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว สีเหลือง และสีม่วง โดยมีการแข่งขันกีฬาทั้งสิ้น 15 ประเภทกีฬา อาทิ ส่งต่อแป้ง  แข่งคลานป้อนนม  ไก่ขันตีปีก  ปั้นควาย ตีกอล์ฟ โยนไข่ห่าน  ยิงหนังสติ๊ก  ปิดตาตีแตงโม  วิ่งพลัดเสียบ ส่งน้ำใส่ขวด กินวิบาก  เป็นต้นฯลฯ สำหรับกีฬาที่สร้างสีสันมีหลายประเภท เช่น
(1) การแข่งคลานใส่ผ้าอ้อมป้อนนม แต่ละสีแบ่งผู้เล่นทีมละ 2 คน  คนหนึ่งทำหน้าที่คลานแบบทารก อีกคนทำหน้าที่เป็นแม่ใส่ผ้าอ้อมป้อนนม สร้างเสียงหัวเราะสนุกสนานชอบใจทั้งผู้ชมและผู้เล่น
(2)ขันไก่ตีปีก สีละ 1 คน มีทั้งไก่แจ้ ไก่โต้ง ไก่ชน กติกา คือ ตีปีก 3 ครั้ง แล้วขัน 3 ครั้ง ไก่ตัวไหนเสียงดีที่สุดชนะ
(3) การแข่งปั้นควาย เนื่องจากอดีตอำเภอลานกระบือ เป็นถิ่นลานควายป่า วิถีชาวบ้านคือการปั้นวัว ปั้นควายให้ลูกหลานเล่น ซึ่งปัจจุบันเด็กยุคใหม่ไม่รู้จักและเล่นดินเหนียวกันแล้ว จึงได้จัดเกมส์นี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รำลึกถึงอดีต กติกาคือ แบ่งทีมละ 3 คน ปั้นความภายใน 8 นาที สีไหนปั้นเสร็จและสวยที่สุดเป็นผู้ชนะ  
(4)โยนไข่ห่าน ผู้จัดอธิบายว่า ที่เล่นกันทั่วไปกีฬาโยนไข่ ก็จะใช้ไข่ไก่โยนให้กัน แต่เนื่องจากผู้เล่นครั้งนี้เป็นผู้สูงอายุ เลยต้องใช้ไข่ที่มีขนาดใหญ่กว่า (ไข่ห่าน) โยนให้กัน แบ่งเป็นสีละ 2 คน ถึงไข่จะใหญ่แค่ไหน ยังไงก็ต้องมีพลาด
สำหรับวัตถุประสงค์การแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้สูงวัย(ผู้สูงอายุ) ได้มีการพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงวัยได้ออกกำลังกาย ได้มีความสุข คลายเครียด รอยยิ้มแห่งความปีติสุข และสังสรรค์ปีใหม่ ทำให้มีสุขภายกายและสุขภาพจิตที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นปูชนียบุคคลที่ทรงคุณค่าของลูกหลานชาวลานกระบือสืบไป  
 

ข่าว ณ. วันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 16.48 น. โดย คุณ ศิระศักดิ์ โรจน์นวกร

ผู้เข้าชม 101 ท่าน

 
 
 
เริ่มนับ วันที่ 20 ส.ค. 2555